Trang chủ

Thể dục thẩm mỹ

Thời trang

Thương hiệu DN

Tôn lợp

Vật liệu XD

Bao bì

Phong thủy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Thursday, 20/06/2024 |

Mô hình kinh doanh rau sạch

5.0/5 (1 votes)
- 4

Trong kinh doanh, việc xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp, hiệu quả luôn là mong muốn và cũng là bài toán toán đối với các doanh nghiệp, nhất là đối với các cá nhân mới bắt đầu khởi nghiệp.

Mô hình kinh doanh rau sạch

Hiện nay, mô hình kinh doanh rau sạch đang được nhiều người chú trọng đầu tư do nhu cầu cao. Vậy mô hình kinh doanh là gì? Xây dựng mô hình kinh doanh rau sạch như thế nào? Nếu bạn đang cần một gợi ý cho vấn đề này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!.

1. Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của các công ty start up bởi nó mở ra hướng đi cho doanh nghiệp, mang lại những giá trị dài hạn bền vững. Mô hình kinh doanh là một thuật ngữ khá trừu tượng và có nhiều nghĩa khác nhau. 

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất mô hình kinh doanh là một văn bản tổng quan sắp xếp các kế hoạch phát triển của tổ chức, công ty, doanh nghiệp trong tương lai. 


Mô hình kinh doanh gồm cả:

 • Quy mô kinh doanh
 • Cách lên kế hoạch để kiếm tiền
 • Quá trình tạo ra ưu đãi cho khách hàng
 • Cách khai thác mạng lưới phân phối
 • Cách tận dụng các mối quan hệ đối tác quan trọng

Tóm lại, mô hình kinh doanh chính xác là tất cả những hướng đi mà chủ doanh nghiệp vạch ra để bám theo loại hình kinh doanh nhất định. Từ đó mọi thành viên trong công ty sẽ chung một suy nghĩ, mục đích và đặc biệt là chung hành động.

1.1 Các yếu tố chính trong mô hình kinh doanh

Tùy theo điều kiện và loại hình sản phẩm, dịch vụ, mỗi doanh nghiệp sẽ có những mô hình kinh doanh riêng biệt. Tuy nhiên, một mô hình kinh doanh tiêu chuẩn được xây dựng phải đáp ứng được những yếu tố chính sau đây:

 • Đối tác chính
 • Các hoạt động chính
 • Đề xuất giá trị
 • Quan hệ khách hàng
 • Phân khúc khách hàng
 • Tài nguyên cốt lõi
 • Kênh phân phối
 • Cơ cấu chi phí
 • Nguồn thu nhập

1.2 Các bước tạo dựng mô hình kinh doanh hiệu quả

Về cơ bản khi xây dựng mô hình kinh doanh, chúng ta có thể áp dụng các bước sau:

 • Khảo sát đánh giá nhu cầu khách hàng
 • Xây dựng ý tưởng kinh doanh đáp ứng nhu cầu khách hàng
 • Hoạch định chi phí sản phẩm phù hợp trong khâu sản xuất
 • Hoạch định chiến lược đưa sản phẩm đến tay khách hàng
 • Hoàn thiện mô hình kinh doanh & tiến hành thực hiện

Sau khi đã tạo dựng được mô hình kinh doanh theo các bước trên thì doanh nghiệp cần bắt đầu chuẩn bị vốn đầu tư, nguồn nhân lực và tiến hành xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh đó có thể liên kết với những đối tác tiềm năng để phát triển bền vững, lâu dài.

2. Ý tưởng mô hình kinh doanh rau sạch

Hiện nay rau sạch, thực phẩm organic là sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm. Tại 2 thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày đã tiêu thụ hàng ngàn tấn rau, nhưng lượng rau sạch để cung cấp cho hai thị trường này luôn không đủ, cung không đủ cầu.

Chính vì các mô hình kinh doanh rau sạch được nhiều các nhân lựa chọn để phát triển và mang lại lợi nhuận cho mình.

2.1  Hình thức kinh doanh rau sạch

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử trong thời đại công nghệ 4.0, mô hình kinh doanh rau sạch có 2 hình thức kinh doanh phổ biến.

a) Mở cửa hàng kinh doanh rau sạch

Nếu bạn có số vốn tương đối khá, có mặt bằng thì có thể mở cửa hàng kinh doanh rau sạch. Nếu mở cửa hàng, khách hàng sẽ có thể đến tận nơi lựa chọn cho mình những sản phẩm ngon nhất.

b) Kinh doanh rau sạch online

Còn với hình thức kinh doanh online, hàng hoá của bạn sẽ được tiếp cận với nhiều người tiêu dùng ở khắp mọi nơi. Cũng không mất chi phí mặt bằng hay thuê nhận viên nên tiết kiệm chi phí ban đầu hơn. Hoạt động kinh doanh trở nên linh hoạt hơn.

2.2 Chiến lược kinh doanh rau sạch

a) Chiến lược mở cửa hàng rau sạch

Dù là kinh doanh rau sạch dưới bất kỳ hình thức nào thì mục tiêu quan trọng nhất vẫn là tạo dựng được thương hiệu, làm cho khách hàng tin tưởng rau của mình là rau sạch, từ đó mới có thể thu hút một lượng khách hàng trung thành tìm đến mình. Dưới đây là những chiến lược cần thực hiện khi mở cửa hàng rau sạch.

- Thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm

Bao bì, thương hiệu là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc kinh doanh rau sạch. Bởi bì khi cầm trên tay sản phẩm được đóng gói cẩn thận, có đầy đủ thông tin rõ ràng, sẽ giúp khách hàng có thiện cảm và nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn.

Tất cả sản phẩm rau sẽ được đóng gói bằng túi nilon đóng kín. Trên bao bì bạn cần cung cấp những thông tin sau cho người tiêu dùng:

Về tính chất thương hiệu của sản phẩm gồm: nơi giám sát sản phẩm, quy trình sản xuất rau củ, nơi sản xuất sản phẩm, ngày đóng gói, tên cửa hàng, điện thoại hotline,…Rau được đóng gói với các mức khối lượng khác nhau (300g, 500g, 800g/gói) để người tiêu dùng tuỳ chọn.

Về đặc điểm sản phẩm: Sản phẩm được hình thành và chỉ đạo giám sát bởi các bên: người sản xuất và nhà phân phối. Dán tem sản phẩm đã được kiểm duyệt và đảm bảo chất lượng.

-  Xin giấy chứng nhận chất lượng cho sản phẩm của cửa hàng rau sạch

Bước đầu tiên để lấy lòng tin khách hàng là bạn cần có giấy chứng nhận chất lượng cho nơi sản xuất rau sạch cho cửa hàng kinh doanh của bạn. 

Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền được Bộ Y tế quy định, bảo đảm tiêu chuẩn công bố áp dụng đáp ứng các quy định bắt buộc áp dụng đối với sản phẩm.

-  Bày bán sản phẩm của cửa hàng rau sạch

Bày bán sản phẩm trong cửa hàng cũng cần được chú ý. Trưng bày sản phẩm một cách khoa học sẽ tối ưu được không gian và bảo quản sản phẩm tốt hơn.

Với cửa hàng rau sạch, các sản phẩm có một đặc trưng chung là nhanh hỏng và dễ dập, nát nhất là với loại rau ăn thân lá. Vì vậy khi mở cửa hàng rau sạch bạn cần đặc biệt lưu ý hai điểm sau:

Rau ăn thân lá được bày bán trên hệ thống giá đựng rau ba tầng, theo từng loại riêng rẽ.

Rau lấy củ, lấy quả để dưới cùng để không bị lăn, rơi khi di chuyển. Hơn nữa, các loại rau lấy quả như bầu, bí thường có có kích thước lớn, cồng kềnh lên giá trên sẽ chiếm diện tích. Hệ thống các dàn đựng rau sẽ được xếp theo hình chữ U, nhìn từ ngoài vào, ở giữa bày bán các loại rau củ, rau thơm, rau sống,…

- Quản lý cửa hàng rau sạch

 • Để quản lý cửa hàng hiệu quả cần phải nắm rõ các loại sổ sách sau:
 • Sổ khách hàng: Lưu lại thông tin của khách hàng như tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại…
 • Sổ đặt hàng: Lưu lại thông tin khách đặt hàng hàng ngày để tránh bị quên
 • Số công nợ: Lưu lại thông tin khách nợ…
 • Sổ thu chi: Lưu lại thông tin thu chi của cửa hàng…
 • Sổ bán hàng: Lưu lại doanh thu mỗi ngày, số của mỗi hoá đơn khách hàng, số hàng hoá mua vào – bán ra tại cửa hàng.
 • Sổ công nợ shipper: Lưu lại lịch sử các đơn hàng vận chuyển, số tiền shipper nhận cho từng đơn hàng.

- Tiếp thị cửa hàng rau sạch

Để thu hút khách hàng biết đến cửa hàng rau sạch của bạn nhiều hơn thì cần chú trọng đến các phương pháp tiếp thị, quảng bá cho cửa hàng của mình.

+ Xây dựng thương hiệu với tên, logo, slogan cuốn hút.

Để khách hàng nhớ đến cửa hàng của bạn lâu hơn, bạn có thể đặt tên cửa hàng và thiết kế logo, slogan thật ấn tượng. Với sự độc đáo và ấn tượng chắc chắn khách hàng sẽ nhớ ngay đến cửa hàng của bạn khi cần.

+ Xây dựng website và Fanpage bán rau sạch

Dù bạn mở cửa hàng nhưng việc xây dựng website và Fanpage bán rau sạch cũng rất quan trọng. Đây là những công cụ giúp cho nhiều người tiếp cận được với cửa hàng của bạn hơn. 

Bởi vì khách hàng ngày nay thường có xu hướng tìm kiếm thông tin trên mạng, xem các đánh giá của người tiêu dùng khác về một sản phẩm nhất định nào đó, rồi mới đến cửa hàng mua trực tiếp. Vì thế, nếu không có website bán và giới thiệu sản phẩm, bạn đã mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng rồi đấy.

+ Xây dựng chương trình khuyến mãi cuối tuần

Tâm lý của các bà nội trợ đi mua hàng thường thích được giảm giá, khuyến mại,… Nắm bắt được tâm lý này, cửa hàng của bạn nên xây dựng các chiến dịch, chương trình khuyến mại thường xuyên. Vừa giữ chân được khách hàng trung thành vừa thu hút khách hàng tiềm năng.

Hãy tạo ra những đợt khuyến mãi đặc biệt như giảm giá khai trương. Giảm giá tri ân khách hàng thân thiết để khách hàng chú ý hơn đến cửa hàng của mình nhé!

b) Chiến lược kinh doanh rau sạch online

Đối với mô hình kinh doanh rau sạch online, các bạn có thể xây dựng những chiếc lược như sau:

- Tìm nguồn hàng cung cấp chất lượng

Điều đầu tiên bạn cần tìm nguồn hàng nhập, uy tín thương hiệu của bạn lệ thuộc vào chất lượng nguồn hàng nào. Do đó bạn cần hết sức cẩn thận trước khi quyết định nhập hàng từ bất cứ cơ sở nào. Cần kiểm tra quy trình trồng và chăm sóc cũng như bảo quản rau của họ bằng cách nào có sử dụng thuốc trừ sâu hay chất kích thích hay không.

- Tìm hiểu thị trường và giá bán

Để công việc kinh doanh rau sạch được thuận lợi hơn thì bạn còn cần tìm hiểu và phân tích thị trường, giá bán. Từ đó có thể xác định dễ dàng hơn về đối tượng tiêu thụ cũng như khả năng tiêu thụ rau sạch là lớn hay nhỏ.

Thường thì khách hàng của thị trường rau sạch chính là những bà nội trợ, những người có nhận thức về tầm quan trọng của rau sạch trong cuộc sống và cả những người có nguồn thu nhập cao.

Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình là ai, lối kinh doanh của họ như thế nào. Để có cái nhìn khách quan hơn trong việc xác định thị trường tiêu thụ rau sạch này.

Thông thường với mặt hàng rau sạch này có giá gấp đôi so với những loại rau không rõ nguồn gốc ngoài chợ. Và nó luôn được chấp nhận giá bán trên thị trường 

-  Xây dựng kênh bán hàng online

Thiết kế website bán hàng và Fanpage là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với kinh doanh online. Vì đây có thể được coi là “cửa hàng” của bạn. 

Website không chỉ còn là sàn thương mại điện tử, phiên chợ online mà nó còn là một kênh quảng bá cực kì hiệu quả cho người bán.

Sau khi có website bán rau sạch rồi, bạn có thể đồng bộ với fanpage để tương tác trực tiếp hơn với khách hàng. Lượng người dùng facebook ở Việt Nam hiện nay khá đông đảo, mỗi người dùng facebook đều là một khách hàng tiềm năng của bạn. Nên hãy thử một vài chiến dịch quảng cáo, tiếp thị những sản phẩm rau sạch ngon nhất của bạn đến mọi người.

-  Cẩn thận với khâu vận chuyển

Rau sạch là một mặt hàng dễ bị dập nát, thối hỏng bởi bản thân chúng không có thuốc bảo quản do đó khi vận chuyển bạn cần hết sức cẩn thận để khi rau vận chuyển đến tay khách hàng vẫn còn tươi nguyên, đảm bảo chất lượng.

3. Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng rau sạch

Để mở cửa hàng rau sạch thành công, hút khách bạn có thể bỏ túi những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.


3.1 Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Địa điểm mở cửa hàng rau sạch là yếu tố quyết định đến việc kinh doanh của bạn có thành công hay không. Vì là kinh doanh rau sạch nên giá thành của các mặt hàng này thường cao hơn các loại rau được bán tại các chợ. 

Chính vì vậy bạn nên chọn những địa điểm kinh doanh như tập trung dân cư có mức sống cao như: các tòa nhà chung cư, gần các bệnh viện, trường học, các khu đô thị… 

3.2 Địa chỉ cung ứng rau sạch an toàn

Để tìm được địa chỉ rau sạch bạn có thể đến trực tiếp các vườn rau để nhập hàng. Với cách làm này bạn bạn có thể lựa chọn được đa dạng các loại rau với giá thu mua rẻ hơn nhiều.

Ngoài ra bạn cũng phải đảm bảo nguồn rau có chất lượng, có sự cam kết giữa người trồng với bạn hoặc có thể sắp xếp thời gian để xuống thăm vườn trực tiếp, tiện theo dõi và kiểm tra sản phẩm định kỳ.

3.3 Cách bảo quản rau sạch

Khi kinh doanh rau sạch, bảo quản rau đúng cách là một điều bắt buộc mà chủ kinh doanh cần phải lưu ý. Tất cả các sản phẩm rau bạn nên đóng gói bằng túi nilon đóng kín với các khối lượng khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn. Trên bao bì bạn cung cấp những thông tin sau:

 • Quy trình sản xuất rau.
 • Nơi sản xuất sản phẩm.
 • Cửa hàng bán.
 • Khối lượng rau

Các sản phẩm phải được các cơ quan chức năng giám định và giấy chứng nhận rau sạch, an toàn để tạo sự uy tín đến khách hàng.

3.4 Đăng ký hộ kinh doanh

Trừ các đối tượng là người buôn bán hàng rong, quà vặt,… Đối với hoạt động mở cửa hàng kinh doanh rau sạch, người tham gia kinh doanh phải tiến hành đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo quy đinh của pháp luật.

Đối với quy mô là cửa hàng, chủ cửa hàng nên chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hợp lý nhất.

Việc đăng ký cửa hàng kinh doanh rau sạch cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và thực hiện đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi đặt cửa hàng kinh doanh.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này có thể nhờ đến các dịch vụ đăng ký kinh doanh để rút ngắn thời gian nhận được giấy phép và tập trung phát triển ý tưởng kinh doanh của mình một cách tốt nhất.

4. Dịch vụ tư vấn thành lập hộ kinh doanh gia đình

Công ty Tư vấn Thành lập doanh nghiệp Thuế - Kế toán Tân Thành Thịnh tự hào là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức.


a) Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại Tân Thành Thịnh:

 • Được tư vấn tất cả những thủ tục, giấy tờ cần thiết và giải đáp thắc mắc của khách hàng liên quan đến Luật và thuế dành cho Hộ kinh doanh.
 • Soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp nhanh cho quý khách hàng đúng quy định pháp luật;
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn, giải đáp và hỗ trợ khách hàng toàn bộ các thắc mắc về pháp lý trong quá trình hoạt động, kinh doanh.

b) Cam kết

 • Dịch vụ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
 • Mọi thủ tục đều được thực hiện theo đúng quy định
 • Chi phí hợp lý, cạnh tranh
 • Thái độ phục vụ chuyên nghiệp, tận tình

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Mô hình kinh doanh rau sạch. Hy vọng thông qua những chia sẻ này các bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích.

>> Các bạn xem thêm người đại diên theo pháp luật công ty

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Thao

BÀI VIẾT LIÊN QUAN