Trang chủ

Thể dục thẩm mỹ

Thời trang

Thương hiệu DN

Tôn lợp

Vật liệu XD

Bao bì

Phong thủy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Saturday, 13/07/2024 |

Vật liệu XD

5.0/5 (1 votes)

Vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng mà các chủ đầu tư, nhà thầu, người xây dựng dự án đều rất quan tâm khi tiến hành xây dựng bất kỳ một công trình lớn nhỏ.

Vật liệu xây dựng

Vậy vật liệu xây dựng là gì? Vật liệu xây dựng gồm những gì? Mua vật liệu xây dựng ở đâu giá tốt, chất lượng đảm bảo? Cùng tìm hiểu ngay bài viết này nhé.

1. Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là thuật ngữ chung dùng để nói đến tất cả các loại vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng ở các công trình. Có rất nhiều loại vật liệu xây dựng có sẵn trong tự nhiên, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, gỗ, thậm chí cành cây và lá..

Và cũng có nhiều loại vật liệu xây dựng được sản xuất nhân tạo như tôn, sắt thép, các loại gạch….

Dù là vật liệu xây dựng tự nhiên hay vật liệu xây dựng được sản xuất nhân tạo thì cả 2 đều là những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi thi công các công trình xây dựng hiện nay. 

Đặc biệt, hệ thống cốt sắt, thép có thể xem là “xương sống” cho cả một công trình. Khi kết hợp cốt thép với bê tông sẽ tạo nên được những kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho cả công trình như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

1.1 Ngành vật liệu xây dựng là gì?

Ngành vật liệu xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực nghiên cứu vật liệu xây dựng mới, thiết kế thực hiện quá trình tổ chức sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển chất lượng sản phẩm xây dựng và thực hiện phương pháp giám sát triển khai, sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp nhất với công trình, dự án.

1.2 Vai trò của vật liệu xây dựng trong công trình

Vật liệu xây dựng có vai trò rất quan trọng và cần thiết trong mọi công trình xây dựng hiện nay, đặc biệt là:

a) Quyết định chất lượng công trình

Chất lượng của vật liệu xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mọi công trình xây dựng. Vật liệu xây dựng có chất lượng càng tốt, sự ổn định và độ bền càng cao thì chất lượng công trình càng được đảm bảo. Từ đó tuổi thọ của công trình ngày một bền vững.

Vì thế tiêu chí lựa chọn chất lượng vật liệu xây dựng luôn được các chủ đầu tư, đơn vị xây dựng luôn quan tâm và chú trọng để mang đến sự an tâm cho người sử dụng công trình. 

b) Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, nghệ thuật của công trình

Bên cạnh chất lượng, yếu tố thẩm mỹ và nghệ thuật của công trình là yếu tố được các chủ đầu tư quan tâm. Vật liệu xây dựng cũng ảnh hưởng đến vẻ đẹp, tính thẩm mỹ của công trình trong khi thi cộng. 

Tùy vào từng nhóm vật liệu xây dựng mà tiêu chí đánh giá về tính thẩm mỹ sẽ khác nhau. Ví dụ nhóm vật liệu xây dựng thô như xi măng, cát… thì yêu cầu mịn, dễ kết dính, mang đến bề mặt tường, nhà, công trình xây dựng đẹp…. Nhóm vật liệu xây dựng trang trí thì tiêu chí đánh giá về tính thẩm mỹ là màu sắc, hoa văn, phối cảnh….

c) Ảnh hưởng đến chi phí và giá thành công trình xây dựng

Chi phỉ vật liệu xây dựng trong công trình chiếm một tỉ lệ tương đối lớn trong tổng giá thành xây dựng. Đối với công trình dân dụng chiếm đến 80%, công trình giao thông đến 75%, và công trình thủy lợi trên 50%.

2. Các loại vật liệu xây dựng sử dụng trong công trình

Các loại vật liệu xây dựng hiện nay rất đa dạng và phong phú, chúng được chia thành 3 nhóm chính là: nhóm vật liệu xây dựng thô, vật liệu xây dựng hoàn thiện công trình, vật liệu xây dựng trang trí hay còn được gọi là nội, ngoại thất.

Mỗi loại có những vai trò và chức năng riêng để hỗ trợ hoàn thiện và tạo nên những công trình xây dựng đẹp, có tính thẩm mỹ cao.

2.1 Nhóm vật liệu xây dựng thô 

Đây là nhóm vật liệu xây dựng gồm các sản phẩm như là: gạch xây, cát, đá, xi măng, sắt thép, nhôm, tôn….các vật liệu xây dựng này sẽ hỗ trợ xây dựng công trình ở giai đoạn ban đầu, mới hình thành để tạo nên những công trình thô với nền móng vững chắc.

a) Phân loại vật liệu xây dựng thô

Các vật liệu xây dựng này được phân thành 2 loại:

 • Vật liệu xây dựng tư nhiên: cát, đá, gỗ…là những sản phẩm được tạo thành hoàn toàn từ tự nhiên.
 • Vật liệu xây dựng nhân tạo: gạch, xi măng, sắt thép, nhôm, tôn…. là các sản phẩm trải qua quá trình xử lý của các nhà máy để tạo nên.

b) Công dụng các loại vật liệu xây dựng thô

Mỗi loại vật liệu xây dựng sẽ đóng vai trò quan trọng trong từng công đoạn cụ thể của một công trình xây dựng hiện nay. Sau đây là một vài loại vật liệu xây dựng quan trọng bật nhất trong mỗi công trình.

 • Cát xây dựng

Cát thường được sử dụng chung cùng với xi măng, vôi để làm vữa cho công việc xây dựng và làm thạch cao. Bên cạnh đó, cát cũng được sử dụng để làm hỗn hợp bê tông. Đây là loại vật liệu xây dựng thô, hỗ trợ hoàn thiện các công trình ở giai đoạn ban đầu.

 • Các loại gạch

Có rất nhiều loại gạch khác nhau sử dụng ở một công trình xây dựng nhưng được phân làm 2 loại chính là: gạch đất nung, gạch không nung. Dù là làm bằng chất liệu gì thì trong xây dựng, gạch nói chung là nhóm vật liệu xây dựng quan trọng của mỗi công trình.

Các loại gạch sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Gạch 3 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 10 lỗ: sử dụng rộng rãi giúp chống nóng cho tường, trần, mái nhà, vách và chống nóng ở sân thượng để trồng rau…
 • Gạch tổ ong: sử dụng để xây dựng những công trình mang hơi hướng cổ điển, không gian trở nên cổ kính, mộc mạc và lắng đọng.

c) Xi măng

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực, được coi là vật liệu xây dựng thô vô cùng quan trọng và thực sự cần thiết cho bất cứ công trình nào.

Đặc thù của xi măng là tạo độ bám, kết dính tốt giữa các vật liệu trong quá trình xây dựng. Ưu điểm lớn nhất của xi măng được nghiền cực nhỏ, độ mịn cực cao tạo nên vữa hồ dẻo nhất định, làm tăng độ bám dính giữa các bề mặt cực tốt. 

Các thương hiệu xi măng nổi tiếng nhất hiện nay là: Xi măng Hà Tiên, xi măng Thăng Long, xi măng Phúc Sơn, xi măng Fico…

d) Sắt thép

Hệ thống cốt sắt, thép có thể xem là “xương sống” cho cả một công trình. Khi kết hợp cốt thép với bê tông sẽ tạo nên được những kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho cả công trình như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

Tuổi thọ và chất lượng của công trình phụ thuộc rất lớn vào hệ thống sắt théo sử dụng. Vì thế khi lựa chọn sắt thép bạn nên lưu ý về chất lượng của vật liệu.

e) Tôn lợp mái

Tôn lợp mái là một trong những vật liệu xây dựng giúp hoàn thiện phần thô và nâng cao tính thẫm mỹ của mọi công trình. Tôn được sử dụng nhiều trong việc lợp mái nhà, các công trình… hoặc sử dụng để đóng la phong trần nhà, làm vách ngăn….

Các sản phẩm tôn rất đa dạng như tôn kẽm, tôn lạnh, tôn sóng ngói, tôn cách nhiệt…giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng vô cùng lớn hiện nay. 

Tại Việt Nam các sản phẩm tôn được sản xuất với tiêu chuẩn quốc tế, hoàn toàn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Các thương hiệu tôn nổi tiếng hiện nay là: Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á, Tôn Việt Nhật, Tôn Olympic…

>> Các bạn xem thêm bảng giá tôn lợp mái

2.2 Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện công trình

Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện công trình gồm: các loại gạch ốp lát, gạch lát nền, vôi, sơn, ván đóng trần, thiết bị vệ sinh…..Nhóm vật liệu này đóng vai trò quan trọng trong khâu hoàn thiện các công trình. 

Thông thường các sản phẩm vật liệu xây dựng ở nhóm này thường nhập khẩu từ nước ngoài với chất lượng cực tốt, mẫu mã đẹp và sang trọng, góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ của công trình. Tuy nhiên thuế suất nhập khẩu khá cao, vì thế nếu bạn có nhu cầu mở cửa hàng vật liệu xây dựng thì cần chuẩn bị nguồn vốn ban đầu trước khi nhập khẩu các loại vật liệu xây dựng này.

2.3 Nhóm vật liệu xây dựng nội, ngoại thất

Và cuối cùng là vật liệu xây dựng nội, ngoại thất giúp trang trí ngôi nhà để trở nên sang trọng, đẹp hơn. Nhóm vật liệu xây dựng này thường gồm: điện, nước, các loại cửa nhà, cửa cổng, đèn, hàng  rào…….

Mỗi nhóm vật liệu đều có những vai trò quan trọng khác nhau, hỗ trợ tạo nên những công trình xây dựng chất lượng, đẹp và sang trọng, nếu bạn có nhu cầu kinh doanh vật liệu xây dựng thì cần xác định và lựa chọn được nhóm loại vật liệu cung cấp, để từ đó triển khai kế hoạch kinh doanh thuận lợi, suông sẻ và thành công.

3. Công ty vật liệu xây dựng Sông Hồng Hà

Công ty vật liệu xây dựng Sông Hồng Hà chuyên cung cấp các đa dạng các loại vật liệu xây dựng tại tphcm với giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo. Các dòng sản phẩm vật liệu xây dựng tại đây luôn có sẵn như là: cát đá, các loại xi măng, các loại tôn, thép, lưới B40…. 100% sản phẩm chính hãng với đầy đủ giấy tờ nhập từ nhà sản xuất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các loại vật liệu xây dựng, Sông Hồng Hà nói không với hàng giả, hàng nhái, các sản phẩm nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn và tuyệt đối cho lợi ích của khách hàng khi đến với chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, đặt hàng và báo giá các loại vật liệu xây dựng vui lòng liên hệ trực tiếp Sông Hồng Hà để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Hotline: 0939 066 130 - 0933 144 555.

3.1 Các sản phẩm vật liệu xây dựng Sông Hồng Hà cung cấp

Công ty vật liệu xây dựng Sông Hồng hà luôn cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm vật liệu xây dựng để mang đến sự tiện lợi, đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người hiện nay. Các sản phẩm tại công ty chúng tôi có thể kể đến như là:

a) Tôn lợp mái

Sông Hồng Hà cung cấp đa dạng các loại tôn chất lượng, chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng hiện nay như: Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á, Tôn Việt Nhật, Tôn Phương Nam….với đầy đủ màu sắc, chủng loại và kích thước khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng hiện nay.

Các sản phẩm tôn tại đây được nhập chính hãng với đầy đủ giấy tờ, cam kết chất lượng 100%, giúp bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thoải mái khi đến với chúng tôi.

Hơn thế nữa Sông Hồng Hà là đại lý trực tiếp từ các thương hiệu tôn chính hãng lớn của nước ta nên giá cả hợp lý, luôn cập nhật mới nhất và đồng thời có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng khi mua số lượng lớn hoặc là đối tác dài lâu.

b) Thép xây dựng

Thép là một trong những vật liệu có vai trò quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực của nước ta, đặc biệt là tạo nên cấu trúc các công trình xây dựng vững chắc, nâng cao tuổi thọ của công trình. Vì thế khi lựa chọn các loại thép để xây dựng bạn cần tìm kiếm những loại thép thật chất lượng, có độ bền cao để mang đến sự an toàn cho công trình.

Sông Hồng Hà cung cấp tất cả các loại thép mạ kẽm, thép carbon, thép không gỉ, thép tròn, thép vuông…. từ các thương hiệu nổi tiếng như Hòa Phát, Nguyễn Minh, Miền Nam, Hoa Sen….với chất lượng đảm bảo, có nhiều ưu đãi khi mua hàng và hỗ trợ giao hàng tận nơi.

c) Lưới b40

Trên thị trường hiện nay, lưới B40 được sản xuất và cung cấp bởi rất nhiều công ty, đại lý khác nhau, tuy nhiên để nhận được sản phẩm lưới B40 đảm bảo chất lượng với mức giá phù hợp thì bạn phải lựa chọn những đơn vị uy tín.

Đại Lý Sắt Thép Sông Hồng Hà là đơn vị chuyên cung cấp các loại lưới B40 đa dạng: lưới B40 mạ kẽm, lưới B40 bọc nhựa… với chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng và có nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng khi mua hàng tại đây, để mang đến sự tiện lợi và an tâm cho khách hàng khi sử dụng.

d) Mút xốp cách nhiệt

Mút xốp cách nhiệt chống nóng mái tôn là một trong những giải pháp cách nhiệt hiệu quả được sử dụng nhiều từ các nhà máy, xưởng sản xuất, nhà ở cho đến các công trình dân dụng, công nghiệp hiện nay. Ngoài khả năng chống nóng, cách nhiệt cực tốt, mút xốp cách nhiệt còn giúp giảm tiếng ồn, tăng khả năng cách âm.

Tôn Thép Sông Hồng Hà là công ty cung cấp các dòng sản phẩm mút xốp cách nhiệt PE, PP, OPP… chất lượng, giá gốc từ nhà máy sản xuất, đảm bảo mang đến sự an tâm khi lựa chọn. Liên hệ hotline: 0939 066 130 - 0933 144 555 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

e) Bông thủy tinh cách nhiệt

Bông thủy tinh cách nhiệt được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét. Đúng như tên gọi, bông thủy tinh cách nhiệt có tính năng cách nhiệt cực tốt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bông thủy tinh cách nhiệt để cách nhiệt cho hệ thống điều hòa, cách âm cho phòng karaoke, phòng thu, phòng hộp, hội nghị, nhà xưởng chống nóng…..thì liên hệ ngay Sông Hồng Hà để được hỗ trợ nhé.

f) Xi măng

Xi măng đóng vai trò đảm bảo sự ổn định, tuổi thọ và độ bền công trình nên cần lựa chọn những dòng sản phẩm xi măng chất lượng. Đến với vật liệu xây dựng Sông Hồng Hà bạn có thể hoàn toàn an tâm lựa chọn những dòng sản phẩm xi măng với từ các thương hiệu lớn sau đây:

 • Xi măng Thăng Long
 • Xi măng Fico
 • Xi măng Cẩm Phả
 • Xi măng Hà Tiên
 • Xi măng Hoàng Thạch

3.2 Quy trình đặt hàng tại Sông Hồng Hà

Đến với Sông Hồng Hà quý khách hàng hoàn toàn an tâm bởi quy trình đặt hàng chuyên nghiệp, rõ ràng như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng, tư vấn lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.
 • Bước 2: Báo giá và chương trình ưu đãi (nếu có)
 • Bước 3: Ký hợp đồng mua bán với những thỏa thuận thanh toán, giao hàng
 • Bước 4: Chuẩn bị vật liệu xây dựng và hỗ trợ giao hàng. Giao hàng tận nơi cho khách hàng tại tphcm và những tỉnh thành lân cận.
 • Bước 5: Thanh lý hợp đồng

3.3 Cam kết dịch vụ

Là đơn vị trực tiếp phân phối và cung cấp các vật liệu xây dựng chính hãng, Sông Hồng Hà cam kết đảm bảo mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, cụ thể:

 • Tư vấn lựa chọn loại vật liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Có nhiều chính sách ưu đãi cũng như chiết khấu cho đối tác khách hàng
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi
 • Giá cả ổn định, luôn cập nhật giá tốc từ nhà máy nhanh nhất
 • Cam kết đầy đủ mọi giấy tờ khi mua hàng

Trên đây là bài viết về vật liệu xây dựng, hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có thể lựa chọn được các loại vật liệu xây dựng phù hợp với nhu cầu.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về các vấn đề trên hoặc đang tìm kiếm một công ty cung cấp vật liệu xây dựng tại tphcm thì đừng ngần ngại liên hệ Đại Lý Tôn Thép Sông Hồng Hà để được hỗ trợ nhé. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp tôn và vật liệu xây dựng, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Hotline: 0939 066 130 - 0933 144 555.

4. Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng

Ngày nay, việc kinh doanh vật liệu xây dựng đã không còn là một lĩnh vực quá mới mẻ nhưng luôn mang lại những hiệu quả kinh doanh vượt trội nếu bạn biết cách vận hành. Nếu bạn là người mới, bạn đang ấp ủ mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng thì sau đây là những kinh nghiệm bạn nên “bỏ túi” ngay.

4.1 Phải thực hiện công cuộc khảo sát thị trường

Việc đầy tiên trong kế hoạch bắt đầu kinh doanh vật liệu xây dựng là khảo sát thị trường tại địa điểm bạn muốn kinh doanh.

Việc khảo sát này sẽ quyết định đến hơn 50% sự thành công hay thất bại của kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng sau này của bạn. Bởi không phải ở địa điểm nào cũng có thể phát triển, cũng không phải cứ mở cửa hàng ra là sẽ kinh doanh được.

Để chọn được địa điểm kinh doanh vật liệu xây dựng phù hợp, ưng ý thì bạn nên tiến hành khảo sát thị trường để có những đánh giá thực tế nhất. Khảo sát càng chi tiết thì bạn sẽ càng nắm được nhiều thông tin nhu cầu thị trường sử dụng vật liệu xây dựng tại đây để có thêm quyết định chính xác.

Bạn có thể tiến hành khảo sát thị trường bằng những thông tin sau:

 • Khảo sát nhu cầu khách hàng tại địa điểm kinh doanh.: mức sống, nhu câu xây nhà,….
 • Khảo sát đối thủ cạnh tranh: Tại đây đã có những cửa hàng vật liệu xây dựng nào chưa? Đối thủ đang kinh doanh mặt hàng gì là chủ yếu? Tình hình hoạt động kinh doanh của họ thế nào? Nếu bạn ở cửa hàng kinh doanh tại đây thì tỉ lệ cạnh tranh như thế nào? Đâu là lợi thế của bạn và lợi thế của đối thủ. Thị trường vật liệu xây dựng tại đây nếu có 2 cửa hàng thì sẽ như thế nào?...

4.2 Lựa chọn mặt bằng kinh doanh vật liệu xây dựng

Sau khi đã khảo sát được thị trường vật liệu xây dựng xong bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng kinh doanh ở khu vực tốt nhất. Một mặt bằng kinh doanh vật liệu tốt nhất phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 • Có quy mô và diện tích đủ rộng để xuất nhập hàng hóa một cách thuận lợi.
 • Có vị trí đắc địa, nơi nhiều người qua lại, thuận tiện cho các phương tiện lưu thông, đặc biệt là xe vận chuyển vật liệu xây dựng sẽ là một lợi thế cho cửa hàng.
 • Có kho chứa hàng hóa để đảm bảo trong việc bảo vệ chất lượng hàng hóa một cách tốt nhất.

4.3 Chọn các loại vật liệu xây dựng kinh doanh

Có rất nhiều loại vật liệu xây dựng nhưng được phân thành 3 nhóm chính là:

 • Nhóm vật liệu xây dựng thô
 • Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện công trình
 • Nhóm vật liệu trang trí

Tùy vào nhu cầu sử dụng của thị trường tại nơi bạn khảo sát và tổng vốn của bạn, kế hoạch, chiến lược kinh doanh của bạn mà lựa chọn các loại vật liệu phù hợp. 

Nếu bạn người mới bắt đầu thì nên lựa chọn một trong các mặt hàng của 3 nhóm vật liệu xây dựng trên để làm mặt hàng chủ đạo, chủ lực để tập trung phát triển mạnh sau đó mới đa dạng sản phẩm để tránh hạn chế những rủi ro như chôn vốn, hoặc không có đủ nhân lực, thời gian vận hành…

4.4 Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Một trong những điều kiện tiên quyết dẫn đến sự thành công trong việc kinh doanh vật liệu xây dựng là chất lượng sản phẩm và giá cả. Vì thế sau khi lựa chọn được mặt hàng chủ lực thì việc tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp là vô cùng quan trọng.

Tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng:

 • Đảm bảo chất lượng hàng hóa, nguồn gốc, giấy tờ, xuất xứ đầy đủ.
 • Hỗ trợ chiết khấu, công nợ gối đầu
 • Hỗ trợ giao hàng nhanh

4.5 Thiết kế cửa hàng vật liệu xây dựng

Thiết kế cửa hàng vật liệu xây dựng là một trong những khâu quan trọng giúp bạn thu hút được khách hàng cũng như sắp xếp hàng hóa một cách logic, phù hợp và tận dụng được tối đa diện tích nhất có thể.

Một cửa hàng vật liệu xây dựng có kệ trưng bày đầy đủ phân khu rõ ràng, bố trí hàng mẫu giúp khách hàng có thể qua sát và lựa chọn không chỉ thuận lợi cho việc mua bán mà còn tăng tính thẩm mỹ, sự chuyên nghiệp của cửa hàng, nâng cao được thương hiệu, giá trị của cửa hàng từ đó củng cố được niềm tin và giữ chân khách hàng lâu hơn.

Việc thiết kế và sắp xếp hàng hóa cũng giúp bạn dễ dàng trong việc theo dõi và quản lý hàng hóa thuận tiện hơn.

4.6 Đầu tư trang thiết bị hỗ trợ vận chuyển

Nhiều chủ cửa hàng vật liệu xây dựng tập trung vào việc mở cửa hàng, nhập hàng…. Mà quên bén đi rằng để phục vụ tốt cho khách hàng chúng ta cần đầu tư những phương tiện vận chuyển, giao hàng tận nơi. 

Vì thế bạn cần lưu ý và phân bổ nguồn vốn hợp lý, đặc biệt là đầu tư xe vận chuyển. Đừng để việc này trở thành bất tiện và khó khăn cho bạn khi mở cửa hàng kinh doanh nhé.

Nếu bạn có nguồn vốn ít có thể nhập khẩu số lượng hàng vừa phải và nên đầu tư một chiếc xe vừa đủ để chủ động đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho khách hàng. 

4.7 Thuê nhân sự phát triển cửa hàng vật liệu xây dựng

Bạn không thể một mình vận hành cửa hàng vật liệu xây dựng, vì thế việc thuê nhân sự là vô cùng cần thiết đặc biệt là nhân viên bán hàng, nhân viên kiểm kho, nhân viên vận chuyển, giao hàng, nhân viên kế toán,….

So với các mô hình kinh doanh khác thì kinh doanh vật liệu xây dựng cần nhiều nhân lực hơn, khối công việc cũng nặng hơn, đặc biệt trong việc vận chuyển hàng hóa. Nếu bạn là cửa hàng mới thì có thể tinh gọn các bộ phân khác như kiểm kho, kế toán bằng việc sử dụng các dịch vụ bên ngoài để tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt là công việc về sổ sách, chứng từ kế toán, báo cáo thuế cho nhà nước….. bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói để vừa phục vụ công việc, lại an toàn, an tâm và tiết kiệm khá nhiều chi phí.

4.8 Lập kế hoạch, chiến lược phát triển kinh doanh, marketing

Dù là mô hình kinh doanh mang khu vực nhưng bạn không thể mở rộng và phát triển cửa hàng nếu không có kế hoạch bán hàng, marketing cụ thể. Vì thế công đoạn lập kế hoạch, chiến lược phát triển thị trường là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Cũng như bao mô hình kinh doanh khác thì bạn có thể triển khai chiến lược phát triển kinh doanh của cửa hàng vật liệu xây dựng trên 2 hoạt động phổ biến là: kinh doanh truyền thống và kinh doanh online.

a) Hoạt động doanh truyền thống

Đối với hoạt động kinh doanh truyền thống thì điều tiên quyết sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh là vị trí của cửa hàng. Một vị trí đắc địa, đông dân cư, thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa sẽ giúp bạn thu hút được lượng khách hàng tìm năng nhiều hơn. 

Nên tận dụng hết những lợi thế của cửa hàng bằng việc thiết kế và trang trí cửa hàng một cách thông minh, khoa học để tạo ấn tượng và sự tò mò của khách hàng. Có thể chuẩn bị và bố trí các standy, bảng hiệu chương trình khuyến mãi, ưu đãi trước cửa hàng để tăng thêm giá trị cho khách hàng khi mua hàng của bạn.

Bên cạnh đó phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm và các dịch vụ giao hàng, hỗ trợ vận chuyển…. để mang lại sự tiện lợi nhất cho khách hàng.

b) Hoạt động kinh doanh online

Ngày nay, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phát triển mạnh. Bạn không thể không tận dụng các phương tiện internet để marketing và quảng bá thương hiệu để mở rộng quy mô của cửa hàng.

Để giúp khách hàng tiếp cận rộng và nhanh nhất thông qua các kênh thương mại điện tử thì bạn cần chuẩn bị: Một website với đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm để khách hàng tìm kiếm và tham khảo, các kênh truyền thông khác như facebook, zalo…. Nói chung khách hàng của bạn sử dụng kênh nào thì phải có ở đó và một khoảng chi phí đầu tư để quảng bá thương hiệu đến với khách hàng.

Bạn có thể tham khảo bố cục mô hình website cửa hàng vật liệu xây dựng chuẩn được nhiều khách hàng tìm kiếm nhất hiện nay ở link bên dưới để có thêm ý tưởng xây dựng website cho mình nhé. 

So với các hình thức kinh doanh khác thì kinh doanh vật liệu xây dựng cũng không mấy khác nhau. Bạn nên triển khai cả 2 hình thức onlnine và offline để tạo độ phủ của thương hiệu và mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của cửa hàng và đạt được những thành công nhất định.

Trên đây là những kinh nghiệm xương máu về việc mở cửa hàng vật liệu xây dựng và vận hành, kinh doanh vật liệu xây dựng, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Tác giả: An Gia Khang