Trang chủ

Thể dục thẩm mỹ

Thời trang

Thương hiệu DN

Tôn lợp

Vật liệu XD

Bao bì

Phong thủy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Saturday, 13/07/2024 |

Thủ tục thành lập công ty cổ phần xây dựng

5.0/5 (4 votes)
- 13

Có rất nhiều loại hình doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn khi thành lập công ty xây dựng, tuy nhiên việc thành lập công ty cổ phần xây dựng được xem là một sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu hiện nay, đặc biệt đối với các ngành nghề kinh doanh thiết kế, xây dựng các công trình lớn.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần xây dựng

Vậy tại sao phải thành lập công ty cổ phần xây dựng? Các thủ tục thành lập công ty cổ phần xây dựng như thế nào? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết về bài viết này nhé.

1. Vì sao nên thành lập công ty cổ phần xây dựng

Ngành xây dựng được chia thành nhiều nhóm ngành khác nhau, mỗi nhóm ngành sẽ có những yêu cầu về nghiệp vụ chuyên môn khác nhau, đặc biệt các nhóm ngành xây dựng có điều kiện.


1.1 Các nhóm ngành xây dựng

>> Nhóm ngành xây dựng có điều kiện

 • Nhóm 1: Giám sát thi công
 • Nhóm 2: Thiết kế công trình
 • Nhóm 3: Thiết kế xây dựng
 • Nhóm 4: Tư vấn thiết kế hạng mục công trình

>> Nhóm ngành xây dựng không có điều kiện

 • Nhóm 5: Xây nhà dân dụng
 • Nhóm 6: Xây lắp công trình đường bộ
 • Nhóm 7: Xây dụng công trình dân dụng, san lắp mặt bằng….

Việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh và loại hình doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty sau này. Hơn thế nữa, ngành xây dựng là một trong những ngành nghề cạnh tranh gắt gao và phải chứng minh hồ sơ năng lực công ty khi tham gia các dự án lớn.

>> Các bạn xem thêm mã ngành nghề kinh doanh

1.2 Lợi thế khi thành lập công ty cổ phần xây dựng

Có thể nói mô hình công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay khi có nhu cầu thành lập công ty xây dựng, bởi:

 • Thứ nhất: Cơ cấu vốn của Công ty cổ phần hết sức linh hoạt tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào công ty, vì thế bạn hoàn toàn có thể tăng nguồn vốn hoạt động của doanh nghiệp.
 • Thứ 2 là khả năng huy động vốn tốt: Có thể nói khả năng huy động vốn của Công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng. Đây là một lợi thế giúp những công ty xây dựng có tiềm lực chưa cao có cơ hội tham gia vào các gói thầu lớn.
 • Thứ 3 là việc chuyển nhượng vốn: Khả năng chuyển nhượng vốn trong Công ty cổ phần là tương đối dễ dàng, do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng, ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của Công ty cổ phần (đối với công ty Đại chúng, công ty niêm yết trên Sàn chứng khoán thì chỉ có công ty cổ phần mới có quyền này).
 • Thứ 4 là có cơ hội xây dựng và chứng minh hồ sơ năng lực công ty thông qua quá trình làm việc: Thông qua quá trình tích lũy công việc, công ty cổ phần có thể tận dụng 3 lợi thế trên để không ngừng củng cố và xây dựng hồ sơ năng lực công ty ngày một tốt để có cơ hội tham gia những dự án lớn, mang lại sự thành công và phát triển hơn nữa.
 • Cuối cùng là chế độ trách nhiệm của Công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên mức độ rủi do của các cổ đông không cao.

Bên cạnh những lợi thế ưu việt của công ty cổ phần xây dựng thì cũng có những điểm hạn chế như việc điều hành và quản lý công ty phức tạp, bởi số lượng cổ đông nhiều, nhiều người xa lạ, không quen biết nhau, họ có thể đồng hành cùng công ty nhưng cũng có thể đối kháng với công ty nên bạn cần phải lưu ý về cách quản lý và vận hành công ty.

2. Các điều kiện thành lập công ty cổ phần xây dựng

Tân Thành Thịnh xin được chia sẽ với các bạn về điều kiện thành lập công ty cổ phần đặc biệt thuộc nhóm ngành nghề xây dựng thì cần phải đáp ứng những điều kiện, hồ sơ và thủ tục sau đây:


2.1 Điều kiện bắt buộc khi thành lập công ty cổ phần xây dựng

Các điều kiện bắt buộc khi thành lập công ty cổ phần xây dựng thường dựa vào 4 yếu tố sau: nhóm ngành nghề xây dựng (có điều kiện và không điều kiện), chủ sở hữu doanh nghiệp (người đại diện pháp luật)

a) Điều kiện chứng chỉ năng lực hoạt động

Khi công ty trực tiếp khi tham gia hoạt động xây dựng các lĩnh vực sau đây thì BẮT BUỘC phải có CHỨNG CHỈ NĂNG LỰC HOẠT ĐỘNG (Chứng chỉ năng lực). Gồm:

 • Khảo sát xây dựng, bao gồm: Khảo sát địa hình; khảo sát địa chất công trình
 • Lập quy hoạch xây dựng
 • Quản lý dự án đầu tư xây dựng
 • Thi công xây dựng công trình
 • Giám sát thi công xây dựng công trình
 • Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình, bao gồm: Thiết kế kiến trúc công trình, thiết kế kết cấu công trình dân dụng - công nghiệp, thiết kế cơ - điện công trình, thiết kế cấp - thoát nước công trình, thiết kế xây dựng công trình giao thông, thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.

Thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng: 

 • Cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng I
 • Sở Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng II, hạng III đối với tổ chức có trụ sở chính tại địa bàn hành chính thuộc phạm vi quản lý của mình.

b) Điều kiện về chủ sở hữu, kỹ sư công ty xây dựng

>> Điều kiện về người đại diện pháp luật

Người đại diện/ thành lập công ty xây dựng sẽ chịu mọi trách nhiệm liên quan đến vận hành và phát triển của doanh nghiệp trước pháp luật, đối tác, khách hàng… Vì thế người thành lập công ty phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Là người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng được yêu cầu về tư cách pháp nhân.
 • Chủ công ty/ doanh nghiệp là công dân Việt Nam/ người nước ngoài định cư tại Việt Nam: Các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh.
 • Doanh nhân nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO: Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam, Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, Thành lập CNDN, VPĐD tại Việt Nam.

>> Điều kiện về chứng chỉ hành nghề xây dựng của kỹ sư

Tùy vào từng nhóm ngành đăng ký kinh doanh trong xây dựng sẽ có những yêu cầu về chứng chỉ hành nghề xây dựng nhất định. Sau đây là các loại chứng chỉ hành nghề xây dựng phổ biến hiện nay gồm:

 • Chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng: gồm địa hình và địa chất.
 • Chứng chỉ hành nghề thiết kế các loại công trình xây dựng.
 • Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công các công trình xây dựng.
 • Chứng chỉ hành nghề định giá các công trình xây dựng.
 • Chứng chỉ hành nghề quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình.
 • Chứng chỉ hành nghề kiểm định dự án công trình xây dựng.

Mỗi cá nhân phải hoàn thành các yêu cầu sát hạch đối với lĩnh vực, ngành nghề đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ được hợp thức hóa các quy định pháp luật và sở hữu các chứng chỉ hành nghề do Bộ Xây Dựng cấp.

Thông thường chứng chỉ hành nghề có hiệu lực tối đa 05 năm, mỗi cá nhân phải thường xuyên trau dồi năng lực của bản thân để thực hiện những kỳ sát hạch tiếp theo để khẳng định tay nghề, năng lực chuyên môn.

2.2 Vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần xây dựng là bao nhiêu? 

Ngành, nghề xây dựng không thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh nên khi thành lập công ty xây dựng KHÔNG CẦN CHỦ DOANH NGHIỆP CHỨNG MINH vốn điều lệ và cũng không yêu cầu mức vốn nào cố định.

Tuy nhiên, vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động công ty, đặc biệt là ảnh hưởng tới năng lực của công ty khi tham gia đấu thầu và làm hồ sơ đấu thầu. Vì thế phải lựa chọn một mức vốn PHÙ HỢP để vừa đảm bảo mang lại hiệu quả hoạt động kinh doanh, vừa thực hiện đúng quy định pháp luật.

Nếu vốn điều lệ quá thấp sẽ đánh mất đi những cơ hội cạnh tranh với đối thủ hoặc không đủ điều kiện tham gia những dự án lớn (bởi không đủ khả năng cạnh tranh). Và ngược lại nếu trường hợp vốn quá cao bạn sẽ phải đóng thuế, cũng như những quy định liên quan. 

Vì thế cần phải có sự cân nhắc lựa chọn mức vốn phù hợp với công ty cổ phần xây dựng là như thế. Để lựa chọn được mức vốn phù hợp với ngành nghề xây dựng hãy liên hệ công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Tân Thành Thịnh để được tư vấn chi tiết hơn.

Ngoài ra, vốn điều lệ ảnh hưởng tới mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm như sau:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm.
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm.

2.3 Hồ sơ thành lập công ty cổ phần xây dựng

Hồ sơ thành lập công ty xây dựng gồm có:

 • Giấy đề nghị ĐKDN.
 • Điều lệ Công ty.
 • Danh sách các cổ đông của Công ty 
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực về cổ đông.
 • Giấy CMND, còn hiệu lực/ Hộ chiếu còn hiệu lực đối với mỗi cổ đông.
 • Giấy CN ĐKKD/ Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/ UBND tỉnh, Thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định Ủy quyền của Người đại diện theo Ủy quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn đối với các thành viên là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền nộp và nhận hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không tự thực hiện hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty xây dựng)

2.4 Thủ tục thành lập công ty cổ phần xây dựng

Thực thế các thủ tục thành lập công ty xây dựng cũng giống như những loại hình công ty khác, đều phải trải qua các bước sau đây:

a) Bước 1: Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp đăng ký kinh doanh

Sau khi hồ sơ chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn tiến hành nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Nếu bạn bận rộn, bạn không có nhiều thời gian và chuẩn bị hồ sơ, đợi duyệt và hoàn tất thủ tục thì có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh để giúp bạn thực hiện nhanh chóng quá trình này.

b) Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp 

Sau khi hồ sơ được duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện việc công bố thông tin lên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục đúng quy định.

c) Bước 3: Khắc dấu và thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác theo quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014.

 • Mẫu con dấu, gồm: Hình thức, kích cỡ, nội dung, mầu mực dấu.
 • Số lượng con dấu.
 • Quy định về quản lý và sử dụng con dấu.

Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể như là hình tròn, hình đa giác…Với điều kiện đảm bảo rằng mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Sau khi làm con dấu thì phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp. 

d) Bước 4: Kê khai và đóng thuế môn bài

Tiếp theo là thực hiện việc kê khai và đóng thuế môn bài cho doanh nghiệp. Tùy vào mức vốn điều lệ đăng ký doanh nghiệp mà thực hiện kê khai, đóng thuế theo quy định.

Đồng thời thực hiện các công việc liên quan khác để hoàn tất những thủ tục cuối cùng, đưa công ty đi vào hoạt động và phát triển:

 • Đăng ký chữ ký số điện tử cho công ty
 • Mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty
 • Đăng ký phương pháp kê khai và nộp thuế cho công ty
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn và phát hành hóa đơn VAT
 • Treo biển tên tại trụ sở công ty
 • ….

3. Công ty tư vấn doanh nghiệpTân Thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thành là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại tphcm. Mọi hồ sơ, thủ tục sẽ được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ trọn gói giúp khách hàng hạn chế mọi rủi ro, những thay đổi khi phát sinh để giúp hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho hoạt động kinh doanh công ty.


Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và đăng ký thành lập công ty, Tân Thành Thịnh đã trở thành địa chỉ tin cây được nhiều khách hàng “chọn mặt gửi vàng” đồng hành trong việc thành lập công ty đủ các điều kiện pháp lý và hỗ trợ tốt trong việc kinh doanh.

Ngoài việc tư vấn chuyên sâu những kiến về vấn đề thành lập công ty xây dựng để đảm bảo mang lại những quyền lợi tối ưu nhất cho đối tác, khách hàng, đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh còn phụ trách soạn thảo hồ sơ, theo dõi tiến độ và xử lý vấn đề phát sinh cho đến khi doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định.

3.1 Quy trình tiếp nhận thành lập công ty xây dựng

Để tiết kiệm thời gian của khách hàng cũng như hoàn tất những thủ tục thành lập công ty nhanh nhất để doanh nghiệp đi vào ổn định và hoạt động thì Tân Thành Thịnh xin gửi tới quý khách hàng quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ thành lập công ty xây dựng như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty xây dựng.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty xây dựng.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan, đặc biệt là vốn điều lệ và thủ tục thành lập.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là những thông tin bài viết về thành lập công ty cổ phần xây dựng, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn. 

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Các bạn xem thêm điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Hong Le

BÀI VIẾT LIÊN QUAN