Trang chủ

Thể dục thẩm mỹ

Thời trang

Thương hiệu DN

Tôn lợp

Vật liệu XD

Bao bì

Phong thủy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Thursday, 20/06/2024 |

Doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế gtgt theo tháng hay quý?

5.0/5 (1 votes)
- 4

Theo quy định của cơ quan thuế và luật doanh nghiệp, những công ty mới thành lập phải thực hiện kê khai lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và hóa đơn theo đúng quy định pháp luật.  Vậy doanh nghiệp mới kê khai thuế gtgt tháng hay quý? Các thủ tục kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế gtgt theo tháng hay quý

Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu và giải đáp chi tiết những câu hỏi trên tại bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Các loại thuế doanh nghiệp mới phải nộp

Đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc của mọi doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp mới thành lập. Trong đó 4 loại thuế bắt buộc doanh nghiệp nào cũng phải nộp là: Thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN và thuế TNCN.


Với những nghề kinh doanh đặc thù riêng thì phải đóng thêm các loại thuế khác nhưu là thuế nhập khẩu, thuế môi trường… Do đó, tùy vào ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp xác định những loại thuế phải nộp theo đúng quy định.

1.1 Thuế môn bài

Thuế môn bài là một trong số các loại thuế bắt buộc mỗi doanh nghiệp phải thực hiện đóng hàng năm. Mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào vốn điều lệ, vốn đầu tư ban đầu trên giấp đăng ký kinh doanh và những thay đổi vốn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

a) Mức thuế môn bài doanh nghiệp mới thành lập cần đóng

Dựa vào mức vốn đăng ký trên giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp khi mới thành lập thì có 3 mức thuế môn bài cần đóng như sau:

 • Doanh nghiệp/ tổ chức có vốn điều lệ trên 10 tỷ đóng thuế môn bài: 3.000.000đ/năm
 • Doanh nghiệp/ tổ chức có vốn điều lệ nhỏ hơn hoặc bằng 10 tỷ đóng thuế môn bài: 2.000.000đ/năm
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện đóng thuế môn bài: 1.000.000đ/năm

b) Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

 • Chậm nhất là ngày 30 tháng 1 hàng năm.
 • Trường hợp tổ chức mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài.
 • Các doanh nghiệp đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cả năm.
 • Trường hợp nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm. 

1.2 Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) có tên viết tắt là VAT - Value Added Tax. Thuế GTGT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông và buôn bán hàng hóa đến tiêu dùng. Nghĩa là sau khi thành lập, doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát sinh những giao dịch mới thực hiện đóng thuế GTGT.

a) Các mức thuế gtgt doanh nghiệp mới thành lập phải đóng

Các doanh nghiệp đóng thuế gtgt vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Có 3 mức thuế gtgt phổ biến hiện nay là: 

 • Miễn phí thuế suất (0%)
 • 5% 
 • 10% 

Tùy vào từng mặt hàng cụ thể, từng ngành nghề kinh doanh cụ thể theo quy định của tổng cục thuế mà mỗi doanh nghiệp sẽ thực hiện đóng thuế theo mức tương ứng.

b) Hình thức kê khai thuế gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập

Có 2 hình thức kê khai thuế gtgt cho doanh nghiệp hiện nay là: kê khai thuế gtgt theo tháng và quý. Tùy vào thời gian hoạt động và hình thức hoạt động mà xác định hình thức kê khai phù hợp để thực hiện các thủ tục đúng.

1.3 Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) là thuế trực thu của những người có thu nhập, được trích từ một phần tiền lượng hoặc từ các nguồn thu nhập khác của người có thu nhập vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Các doanh nghiệp có sử dụng lao động cần thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân (tự ủy quyền hoặc quy định). Thuế TNCN có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý, các doanh nghiệp xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm.

 • Kê khai theo tháng: dành cho các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên
 • Kê khai theo quý: dành cho doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý hoặc các doanh nghiệp khai thuế theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ dưới 50 triệu.

Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu từ thuế thu nhập thì cá nhân không phải chịu khai thuế.

1.4 Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế TNDN là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

a) Các khoản thu nhập phải chịu thuế TNDN gồm:

 • Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ: Là các khoản thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ là những thu nhập đến từ hàng hoá, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng cho thị trường. Lưu ý hàng hoá, dịch vụ phải được đăng ký mã ngành nghề với cơ quan nhà nước và đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh (nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện).
 • Các khoản thu nhập khác: chuyển nhượng vốn, lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, bán ngoại tệ….

b) Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay là:

 • Thuế suất thuế TNDN hiện hành là 20% áp dụng chung cho các doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá hai mươi tỷ đồng áp dụng thuế suất 20%.
 • Doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 20% tạikhoản này là doanh thu của năm trước liền kề.
 • Thuế suất thuế TNDN đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

2. Doanh nghiệp mới kê khai thuế gtgt theo tháng hay quý?

Có 2 hình thức kê khai thuế gtgt cho doanh nghiệp hiện nay là: kê khai thuế gtgt theo tháng và quý. Tùy vào thời gian hoạt động và hình thức hoạt động mà xác định hình thức kê khai phù hợp để thực hiện các thủ tục đúng.


Căn cứ điều 8, điều 9, nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về việc thực hiện kê khai thuế gtgt doanh nghiệp mới thành lập như sau:

2.1 Đối tượng kê khai thuế gtgt theo tháng

 • Khai thuế gtgt theo tháng áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng.

2.2 Đối tượng kê khai thuế gtgt theo quý

Kê khai thuế gtgt theo quý được áp dụng cho:

 • Đối với doanh nghiệp đang hoạt động thì áp dụng đối với các doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống. 
 • Đối với doanh nghiệp mới thành lập mới thành lập thì sẽ áp dụng kê khai thuế gtgt theo quý. Sau đó các sản xuất công ty đủ 12 thángtừ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ vào mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm liền kề trước (đủ 12 tháng) để thực hiện việc kê khai thuế gtgt theo tháng hay quý.

Như vậy, doanh nghiệp mới thành lập, bắt đầu hoạt động kinh doanh thì lựa chọn phương pháp kê khai thuế gtgt theo quý. Tiếp theo đó, sau khi hoạt động kinh doanh đủ 12 tháng từ năm dương lịch liền kề từ khi thành lập, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) và tự xác định, lựa chọn kê khai thuế gtgt theo tháng hay quý.

Trường hợp doanh nghiệp đã đủ điều kiện và thuộc đối tượng khai thuế GTGT theo quý muốn chuyển sang khai thuế theo tháng thì gửi thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là cùng với thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT của tháng đầu tiên của năm bắt đầu khai thuế GTGT theo tháng.

Mẫu thông báo gửi cơ quan thuế dựa theo Mẫu số 07/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC.

3. Thủ tục đăng ký kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Theo khoản 1, điều 2, thông tư 95/2016/TT-BTC, sau khi doanh nghiệp nhận giấy phép đăng ký kinh doanh thành công thì phải thực hiện thủ tục đăng ký kê khai thuế cho doanh nghiệp với đầy đủ với các bước sau đây:


3.1 Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ đăng ký kê khai và nộp thuế ban đầu cho doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập gồm có:

 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán áp dụng tại doanh nghiệp
 • Công văn đăng ký chế độ kế toán áp dụng..
 • Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán.
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc.
 • Tờ khai thuế.
 • Hóa đơn, hợp đồng và chứng từ khác có liên quan đến nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.
 • Tờ khai quyết toán thuế.
 • Báo cáo tài chính đến thời điểm chấm dứt hoạt động hoặc chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức lại doanh nghiệp (nếu có)
 • Tài liệu khác có liên quan đến kê khai và quyết toán thuế.
 • Giấy ủy quyền (nếu không phải người đại diện pháp luật thực hiện)

3.2 Bước 2: Nộp hồ sơ khai thuế tại chi cục thuế Quận (huyện) tại nơi đặt trụ sở doanh nghiệp

Có 2 cách nộp hồ sơ: nộp trực tiếp tại chi cục thuế hoặc nộp qua hệ thống bưu chính hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ giải quyết theo quy định.

3.3 Bước 3: Theo dõi và nhận kết quả 

Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được nhận quyết định đăng ký thuế và bắt đầu các thủ tục in hóa đơn, đóng thuế môn bài và các công việc tiếp theo. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ được yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa.

3.4 Mở tài khoản ngân hàng + Mua chữ ký số

Để thực hiện thủ tục đóng thuế theo quy định, doanh nghiệp phải đăng ký chữ ký số và mở tài khoản ngân hàng để nộp tiền trực tiếp cho cơ quan thuế theo quy định.

Ngày nay, việc đăng ký chữ ký số vô cùng đơn giản, bạn có thể đăng ký tại các dịch vụ đăng ký thành lập công ty hoặc các đơn vị như Viettel, BKAV... Sau đó đăng ký tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản. 

3.5 Kê khai và nộp tiền thuế

Sử dụng phần mềm HTKK kê khai thuế môn bài, nộp tiền thuế môn bài. Sau đó thực hiện kê khai thuế GTGT + TNCN + Hóa đơn theo đúng quy định.

4. Công ty tư vấn thuế kế toán Tân Thành Thịnh

Với thế mạnh về lĩnh kế toán – thuế, Tân Thành Thịnh là đơn vị trực tiếp hỗ trợ hơn 20.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau về các thủ tục kê khai thuế, làm sổ sách kế toán, lập hồ sơ chứng từ thuế để bảo vệ quyền lợi cũng như thực hiện nghĩa vụ THUẾ đối với nhà nước.


Đến với Tân Thành Thịnh, bạn sẽ hoàn toàn an tâm và tin tưởng bởi đội ngũ chuyên viên kế toán của chúng tôi được tuyển chọn đầu đầu vào với những tiêu chuẩn cao, họ luôn có năng lực chuyên môn vững, dày dạn kinh nghiệm trong việc xử lý mọi vấn đề liên quan đế thuế, chứng từ, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tân Thành Thịnh là đại lý thuế trực tiếp của Tổng Cục Thuế tphcm, chúng tôi cam kết bảo mật mọi thông tin khách hàng và chịu trách nhiệm trực tiếp với các cơ quan ban ngành về những hồ sơ, chứng từ. Giúp công ty hạn chế được các rủi ro và an tâm hoạt động kinh doanh.

Vì thế đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tháo gỡ ngay những vấn đề khó khăn liên quan đến Thuế, Kế Toán và các thủ tục pháp lý của doanh nghiệp nhé.

4.1 Lợi ích của việc thuê kế toán ngoài sử dụng dịch vụ kê khai thuế

Khi sử dụng dịch vụ thuê kế toán ngoài chắc chắn doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Sử dụng được nhân sự kế toán có năng lực, chuyên môn cao.
 • Đảm bảo tính hiệu quả trong công việc, giảm thiểu rủi ro.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Xử lý vấn đề nhanh chóng, chuyên nghiệp.
 • Có nhân chuyên nghiệp sự đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan nhà nước khi có yêu cầu.

4.2 Các gói dịch vụ kế toán, kê khai thuế Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh cung cấp đa dạng các gói dịch vụ kế toán, thuế giúp quý khách hàng có thể lựa chọn theo yêu cầu cụ thể. Các gói dịch vụ gồm:

a) Dịch vụ kê khai thuế

Dịch vụ kê khai thuế thường được đội ngũ Tân Thành Thịnh hỗ trợ miễn phí khi lựa chọn gói dịch vụ đăng ký thành lập công ty. Bên cạnh đó nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ kê khai thuế riêng thì liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được tư vấn cụ thể. Hotline: 0909 54 8888

b) Dịch vụ kế toán

 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán theo tháng: Dành cho các doanh nghiệp có lượng hóa đơn chứng từ nhiều, cần kiểm kê, tổng hợp và hạch toán liên tục để tránh sai xót. Ưu điểm: cập nhật sổ sách, chứng từ nhanh, đúng, kịp thời để doanh nghiệp có cơ sở theo dõi được các hoạt động kinh doanh và có chiến lược phù hợp.
 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán theo quý: Dành cho các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp không có chứng từ, hóa đơn nhiều nhưng cần làm đúng và đầy đủ hồ sơ, sổ sách kế toán đúng quy định nhà nước.Ưu điểm tiết kiệm chi phí, sổ sách giấy tờ đầy đủ, rõ ràng, thực hiện đầy đủ các quy định nhà nước.
 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán theo năm: Dành cho các doanh nghiệp không chỉ muốn có đội ngũ kế toán hỗ trợ làm sổ sách kế toán và đồng hành trong việc xử lý các vấn đề phát sinh, đại diện doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề với cơ quan nhà nước. Ưu điểm hỗ trợ doanh nghiệp toàn bộ mọi nghiệp vụ liên quan đến sổ sách kế toán và các vấn đề liên quan.
 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán theo yêu cầu riêng: Dành cho các doanh nghiệp chỉ cần thực hiện các nghiệp vụ đang bị thiếu hoặc doanh nghiệp đang cần để đáp ứng nhu cầu và hoạt động của công ty để vừa đạt được mục tiêu trong công việc, vừa tiết kiệm chi phí.

c) Dịch vụ báo cáo thuế

 • Báo cáo thuế theo tháng: Dịch vụ báo cáo thuế theo tháng thường được các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn, hoạt động lâu năm với mức doanh thu hằng năm từ 50 tỷ trở lên, số lượng chứng từ hóa đơn hằng ngày cực kỳ nhiều, cần kiểm tra và cân đối hằng ngày để đảm bảo mang lại tính chính xác cao.
 • Báo cáo thuế theo quý: Dịch vụ báo cáo thuế theo quý thường được các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, các doanh nghiệp mới thành lập, ít phát sinh chi phía, chứng từ hóa đơn… Hoặc các doanh nghiệp đăng ký loại hình báo cáo thuế theo tháng. 
 • Báo cáo thuế trọn gói (theo năm): Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói là chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các công việc liên quan đến kê khai thuế VAT, khai thuế TNCN, khai thuế TNDN tạm tính, làm báo cáo và quyết toán thuế TNDN cuối năm, làm sổ sách kế toán, giải trình kế toán, hoàn thiện hồ sơ kế toán, hồ sơ doanh thu - chi phí, thủ tục về lao động tiền lương, bảo hiểm bắt buộc...

d) Dịch vụ bảo hiểm xã hội

Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ hồ sơ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giúp hỗ trợ tư vấn nghiệp vụ liên quan đến báo giảm, báo tăng, đăng ký lao động tham gia bảo hiểm…. nhằm hợp lý hóa các chi phí mà DN thực tế đã chi nhằm giảm mức thuế phải nộp cho DN và đảm bảo quyền lợi cho lao động, nhân viên tham gia côn tác tại doanh nghiệp.

4.3 Quy trình kê khai thuế tại Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến quý khách hàng quy trình thực hiện kê khai thuế của chúng tôi gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng.
 • Bước 2: Tư vấn và đề xuất giải pháp.
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và thực hiện kê khai thuế.
 • Bước 4: Hoàn thành kê khai và giải  đáp những thắc mắc liên quan, những vấn đề phát sinh.

Thông thường việc kê khai thuế được Tân Thành Thịnh hỗ trợ trọn gói miễn phí trong gói dịch vụ thành lập công ty hoặc riêng lẻ theo từng nhu cầu của khách hàng. Tùy vào mỗi nhu cầu quy trình kê khai thuế sẽ được hỗ trợ linh hoạt, đảm bảo mang lại những lợi ích tốt nhất cho công ty, cho khách hàng cụ thể.

4.4 Cam kết dịch vụ chúng tôi

Đến với Tân Thành Thịnh, quý khách hàng sẽ được chúng tôi cam kết:

 • Hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp
 • Thời gian nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Soạn thảo hồ sơ, đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan ban ngành trong việc kê khai thuế.
 • Chi phí cố định, không phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Trên đây là bài viết về doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế gtgt theo tháng hay quý. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có thắc mắc gì về các vấn đề kê khai thuế hay đang tìm kiếm đơn vị dịch vụ kê khai thuế chuyên nghiệp, có tâm thì đừng ngần ngại liên hệ Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kế toán – thuế. Tân Thành Thịnh luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi khách hàng. Vì thế hãy nhấc máy liên hệ ngay chúng tôi với số hotline 0909 54 8888 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

>> Các bạn xem thêm hướng dẫn kê khai thuế môn bài

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Hong Le

BÀI VIẾT LIÊN QUAN