Trang chủ

Thể dục thẩm mỹ

Thời trang

Thương hiệu DN

Tôn lợp

Vật liệu XD

Bao bì

Phong thủy

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin

Tin Mới
Thursday, 20/06/2024 |

Kinh doanh hộ gia đình

5.0/5 (1 votes)
- 11

Mô hình kinh doanh hộ gia đình là một trong những loại hình kinh doanh với quy mô nhỏ phổ biến hiện nay. Kinh doanh hộ gia đình thường do một cá nhân hoặc một hộ gia đình làm chủ và quản lý các hoạt động kinh doanh của mình.

Kinh doanh hộ gia đình

Vậy kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm nào? Những ai phù hợp kinh doanh mô hình hộ kinh doanh? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.

1. Kinh doanh hộ gia đình là gì ?

Kinh doanh hộ gia đình là một hình thức kinh doanh hộ cá thể với vi mô nhỏ thuộc sở hữu của cá nhân hoặc hộ gia đình bao gồm các thành viên là công dân Việt Nam đã đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực pháp lý và các yêu cầu dân sự tự đứng lên làm chủ quản lý và vận hành mô hình kinh doanh của mình.

Kinh doanh hộ gia đình chỉ được phép đăng ký hoạt động kinh doanh trên một địa điểm cố định duy nhất, và được sử dụng không quá mười người lao động, và phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với những hoạt động kinh doanh.

1,1 Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

Mô  hình kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm đặc biệt như sau:

 • Cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, không quy phạm quy định pháp luật hoàn toàn có thể đăng ký mô hình kinh doanh hộ gia đình.
 • Quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, số vốn vận hành thấp, đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. 
 • Địa điểm đăng ký kinh doanh hộ gia đình phải có địa chỉ rõ ràng, có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. 
 • Kinh doanh hộ gia đình không được phép xuất nhập khẩu.
 • Cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về các hoạt động kinh doanh của mình. Đặc biệt người đại diện pháp luật là chủ hộ chịu trách nhiệm thực hiện mọi nghĩa vụ với nhà nước.
 • Số lượng lao động giới hạn từ 10 người trở xuống. Nếu trên 10 người thì phải thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Mô hình kinh doanh hộ gia đình không thể góp vốn nếu không phải là cá nhân hoặc thành viên thuộc hộ gia đình, trừ khi thành lập doanh nghiệp.
 • Được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.  

1.2 Vai trò của kinh doanh hộ gia đình

Kinh doanh hộ gia đình là một trong những mô hình phổ biến ở nước ta, kinh doanh hộ gia đình hoạt động ở nông thôn gọi là kinh doanh hộ gia đình nông thôn, kinh doanh hộ gia đình hoạt động ở thành thị thường được gọi là tiểu thương.

Tùy theo đặc điểm, tính chất của từng khu vực, địa bàn hay vùng miền mà kinh doanh hộ gia đìnhphân loại theo trình độ sản xuất hàng hóa, khả năng tự chủ trong kinh doanh, mức độ đa dạng hàng hóa khác nhau.

Kinh doanh hộ gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của nước ta, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng ở nhiều phân khúc khác nhau.

Với quy mô kinh doanh nhỏ, gọn, không tốn quá nhiều chi phí để đầu tư. Vốn vận hành không cao, chủ hộ hoặc các thành viên trong gia đình có thể  thoải mái vận hành và quản lý mô hình kinh doanh dễ dàng hơn.

1.3 Các hình thức kinh doanh hộ gia đình

Ngày nay, pháp luật không quy định về các hình thức kinh doanh hộ gia đình nên các cá nhân, tổ chức lựa chọn mô hình này thoải mái lựa chọn các ngành nghề kinh doanh phù hợp. Sau đây là một số hình thức kinh doanh hộ gia đình phổ biến hiện nay:

 • Kinh doanh quán ăn
 • Kinh doanh dịch vụ giặt ủi
 • Bán hàng tạp hóa
 • Kinh doanh dịch vụ sửa chưa đồ điện tử
 • Kinh doanh sản phẩm gia dụng
 • Bán hàng online
 • Phân phối mỹ phẩm online
 • Cửa hàng chăm sóc thú cưng
 • Cửa hàng giặt và ủi đồ

2. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu ?

Kinh doanh hộ gia đình hay còn được gọi là hộ kinh doanh cá thể, giấy phép kinh doanh hộ cá thể là một trong những mô hình kinh doanh hộ gia đình do cá nhân hoặc nhóm cá nhân đăng ký thành lập. Giấy phép kinh doanh hộ cá thể có mã số thuế và thông tin người đăng ký. Vậy xin giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể ở đâu? 

2,1 Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Giấy phép hộ kinh doanh cá thể hay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể là loại giấy được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho cá nhân hoặc nhóm cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể theo Điều 71, Chương VIII, Nghị Định 78/2015/ND-CP quy định về hồ sơ và thủ tục sẽ được thực hiện tại cấp huyện, quận nơi bạn đăng ký địa điểm kinh doanh.

Vì vậy nếu bạn muốn xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể, hãy liên hệ với cấp huyện hoặc quận tại địa chỉ bạn muốn đăng ký thành lập nhé.

Còn nếu sử dụng dịch vụ xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể với thời gian nhanh và tiết kiệm thời giạn bạn có thể liện hệ công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thinh hotline:0909 54 8888 để được nhân viên tư vấn về thủ tục nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về giấy phép kinh doanh hộ cá thể và thủ tục đăng ký bên dưới .

2,2 Hồ sơ xin giấy phép kin doanh hộ cá thể

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm: 

 • +/ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có)
 • +/ Ngành, nghề kinh doanh.
 • +/ Số vốn kinh doanh.
 • +/ Số lao động.

+/ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2,3 Quy định về giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Để kinh doanh hộ cá thể các bạn cần biết được những quy định cũng như tuân theo những quy định sau:

Mỗi cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được thành lập một hộ kinh doanh duy nhất trên phạm vi toàn quốc.

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Tên của hộ kinh doanh phải được đặt theo đúng quy định:

 1. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: cụm từ “Hộ kinh doanh" và Tên riêng của hộ kinh doanh.
 2. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 3. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
 4. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
 5. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh theo đúng quy định.

2,4 Những ai phù hợp kinh doanh mô hình hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Hiện nay pháp luật không quy định đối tượng cụ thể được phép kinh doanh mô hình này. Do đó, tất cả những đối tượng đều có thể lựa chọn hộ kinh doanh để có thể kinh doanh và xây dựng sự nghiệp của mình.

Từ những đặc điểm nổi bật như mô hình kinh doanh nhỏ, dễ vẫn hành, vốn thấp… Tân Thành Thịnh xin chia sẻ đến bạn những đối tượng phù hợp với mô hình hộ kinh doanh gồm:

 • Cá nhân, tổ chức hoặc những gia đình đang có dự định bắt đầu kinh doanh.
 • Những gia đình, những cá nhân có nguồn vốn thấp.
 • Hoặc những cá nhân, tổ chức muốn khởi nghiệp mà chưa đủ tự tin.

3. Mẫu giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Tân Thành Thịnh xin gửi đến quý khách hàng mẫu đăng ký kinh doanh hộ cá thể mới nhất. Mọi thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại TPHCM, hãy liên hệ 0909 54 8888 để được nhân viên tư vấn chi tiết.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
 
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 .........., ngày ......tháng ...... năm ............

 

GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH

Kính gửi: Phòng Tài chính - Kế hoạch......................................

Tôi là (ghi họ tên bằng chữ in hoa):............  Giới tính: ........................ 

Sinh ngày: …../…../……..Dân tộc: .  Quốc tịch: .................................. 

Loại giấy tờ chứng thực cá nhân: 

□ Chứng minh nhân dân                        □ Căn cước công dân số: 

□ Hộ chiếu                                             □ Loại khác (ghi rõ):..................  

Số giấy chứng thực cá nhân: ................................................................... 

Ngày cấp: …../…../……..Nơi cấp: .. Ngày hết hạn (nếu có):…../…../……..        

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:

Số nhà, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: ....................................................      

Xã/Phường/Thị trấn: ............................................................................ 

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: .........................................      

Tỉnh/Thành phố: .................................................................................. 

Chỗ ở hiện tại:...................................................................................... 

Số nhà, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: ....................................................      

Xã/Phường/Thị trấn: ............................................................................ 

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: .........................................      

Tỉnh/Thành phố: .................................................................................. 

Điện thoại (nếu có)............................... Fax (nếu có): ......................... 

Email (nếu có): ..................................... Website (nếu có): ................... 

Đăng ký hộ kinh doanh với các nội dung sau:

1. Tên hộ kinh doanh (ghi bằng chữ in hoa): ....................................      

2. Địa điểm kinh doanh:

Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: ........................ 

Xã/Phường/Thị trấn: ............................................................................ 

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: .........................................      

Tỉnh/Thành phố: .................................................................................. 

Điện thoại (nếu có)............................... Fax (nếu có): ......................... 

Email (nếu có): ..................................... Website (nếu có): ................... 

3. Ngành, nghề kinh doanh1: ............................................................. 

4. Vốn kinh doanh:

Tổng số (bằng số; VNĐ): ..................................................................... 

Phần vốn góp của mỗi cá nhân (đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân góp vốn thành lập; kê khai theo mẫu): Gửi kèm

5. Số lượng lao động (dự kiến): .......................................................... 

6. Chủ thể thành lập hộ kinh doanh (đánh dấu X vào ô thích hợp):

□ Cá nhân                                    □ Nhóm cá nhân                            □ Hộ gia đình

7. Thông tin về các thành viên tham gia thành lập hộ kinh doanh (kê khai theo mẫu; chỉ kê khai đối với hộ kinh doanh thành lập bởi nhóm cá nhân): gửi kèm.

Tôi và các cá nhân tham gia thành lập hộ kinh doanh cam kết:

- Bản thân không thuộc diện pháp luật cấm kinh doanh; không đồng thời là chủ hộ kinh doanh khác; không là chủ doanh nghiệp tư nhân; không là thành viên hợp danh của công ty hợp danh (trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại);

- Địa điểm kinh doanh thuộc quyền sở hữu/quyền sử dụng hợp pháp của tôi và được sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật;

- Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác và trung thực của nội dung đăng ký trên. 

 

 

ĐẠI DIỆN HỘ KINH DOANH
 
(Ký và ghi họ tên)2

>> Các bạn có thể tải mẫu đăng ký hộ kinh doanh gia đình

4. Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể - Tân Thành Thịnh

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể nhưng không có nhiều thời gian, bạn không biết chuẩn bị sao cho các hồ sơ, thủ tục hợp lệ để đăng ký đảm bảo thành công và có thể thực hiện kinh doanh liền thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Công ty Tân Thành Thịnh chuyên cung cấp các dịch vụ xin giấy phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán – thuế…. Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Tân Thành Thịnh luôn mang đến những dịch vụ uy tín và chất lượng vượt trội.

Đến với Tân Thành Thịnh bạn không còn lo lắng về các vấn đề hồ sơ, chứng từ, các thủ tục pháp lý…. trong việc đăng ký hộ kinh doanh. Mọi vấn đề sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ bạn một cách chính xác, đúng quy định pháp luật và với thời gian nhanh nhất.

Đặc biệt, bạn sẽ hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại Tân Thành Thịnh bởi:

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là bài viết về hộ kinh doanh, hi vọng với những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích hỗ trợ cho việc hoàn thành các hồ sơ, thủ tục thành lập hộ kinh doanh khi có nhu cầu.

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Các bạn xem thêm đăng ký thành lập công ty ở đâu

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM

SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888

Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: khoatrinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN